Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trường PTDTBT THCS Trà Mai , xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Chi tiết tin

Cách ly là giải pháp tốt nhất phòng tránh nCoV

Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 5/2.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long trong bối cảnh dịch nCoV như hiện nay thì cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Chúng ta hạn chế và cách ly những người đi từ vùng có dịch trở về Việt Nam, trong vấn đề kiểm soát hiện nay, tất cả những người nước ngoài vào Việt Nam vì công vụ, những người đi từ vùng có dịch là 31 địa phương của Trung Quốc, ngay lập tức sẽ được cách ly tại các cơ sở y tế.GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 5/2.

Theo GS. Long, hiện 900 người đã được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là người Việt Nam. Từ khi dự lệnh được ban hành, chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam. Số lượng người Trung Quốc về nước thì chúng ta tạo điều kiện cho họ, giống như họ tạo điều kiện cho chúng ta. Tại các biên giới, cửa khẩu, hiện nay lực lượng biên phòng đã tăng lên 1400 người để đảm bảo, 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ đều kiểm soát hết, chúng ta đã đóng hết 44 đường mòn lối mở. Đối với đường không, hiện nay máy báy chở rất ít khách là người Việt Nam, không có người nước ngoài nhập cảnh, chúng ta kiểm soát kể cả những người đi từ nước thứ 3. Tất cả các cửa khẩu, kể cả các sân bay đều không nhận những người đến từ Trung Quốc hoặc quá cảnh Trung Quốc Thứ 2 là cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua. Đối với các ca nghi nhiễm bệnh lập tức cách ly tại cơ sở y tế.

Các trường hợp đi từ Vũ Hán về đã bị cách ly. Còn đối với các cá nhân đi từ tỉnh Hồ Bắc về - nơi có 17 điểm có dịch, thì điều được cách ly tập trung. Những người đi từ các vùng khác của Trung Quốc về, điều được quản lý, có giám sát của cơ quan y tế địa phương. Nếu có lưu trú tại khách sạn, lập tức cách ly tại cơ sở đó.

Về phương án cách ly, theo GS. Long, hiện có 3 vòng cách ly. Vòng 1 là với những bệnh nhân, người nghi nhiễm virus nCoV lập tức cách ly ở cơ sở y tế. Vòng 2 là với những công dân Việt Nam hoặc nước ngoài đi từ vùng dịch Hồ Bắc (Trung Quốc) hoặc qua vùng Hồ Bắc về Việt Nam thì lập tức cách ly tại các cơ sở tập trung, GS Long nói.

Vòng 3 là với những người đi từ 31 tỉnh, thành của Trung Quốc về thì cách ly tại gia đình.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết việc cách ly này trực tiếp do người đứng đầu cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, còn ngành y tế hỗ trợ về chuyên môn. “Chưa có lần nào ta làm mạnh như lần này với rất nhiều biện pháp, chỉ đạo từ Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó thủ tướng, Văn phòng Chính phủ”, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định.

Năm 2003 khi chống dịch SARS thành công, chúng ta cũng đã thực hiện biện pháp cách ly. Thứ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng với việc lần này chúng ta cách ly sớm hơn, cách ly tại cả gia đình thì dịch virus nCoV sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Tự nguyện cách ly, khai báo tốt giảm bớt nguy cơ lây nhiễm virus nCoV

Chia sẻ về vấn đề kiểm soát những người đến và đi từ vùng có ca nhiễm virus nCoV được xử lý như thế nào, GS.TS Nguyễn Văn Kính – Nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết; Về mặt cơ bản, chúng ta đã có hướng dẫn rất rõ, các nhóm cách ly là 3 nhóm cụ thể là:

- Nhóm 1: Cho người có yếu tốt dịch tễ, từ vùng dịch trở về không có triệu chứng lâm sàng. Ngay tại Quảng Ninh, Móng Cái có khu cách ly tạm thời cho 1000 người. Ở Vân Đồn cũng có khu cách ly, bệnh viện dã chiến, nhóm đến từ vùng dịch tễ chưa có dấu hiệu lâm sàng. Nếu chưa xét nghiệm thì phải cách ly 14 ngày. Nếu có thể xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả nhanh nhất trong vòng 30 phút, hoặc 1-2 ngày.

- Nhóm 2: Có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với người có bệnh, có triệu chứng lâm sàng bắt buộc phải cách ly điều trị, rồi sàng lọc, ca nào cúm, ca nào nCoV. Nếu cúm chuyển ra khỏi vùng cách ly đó.

- Nhóm 3: Cách ly nghiêm ngặt do tổn thương phổi, phổi trắng ốp. Môi trường phải được khử khuẩn chặt chẽ.

Các chuyên gia kêu gọi mọi người có sự tự nguyện tự cách ly đảm bảo tại cộng đồng, có khai báo tốt giảm bớt nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Hy vọng qua phương tiện đại chúng, mọi người sẽ tự nguyện cách ly.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe và Đời sống

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Thông tin - Thông báo

Liên kết website

select

Thăm dò ý kiến


Bạn thấy giao diện trang web này thế nào ?

Kết quả bình chọn

Bạn thấy giao diện trang web này thế nào ?

Đẹp, bắt mắt, dễ dàng tìm kiếm nội dung
 
29.3%
68 Phiếu
Tương đối, bố trí phù hợp
 
43.1%
100 Phiếu
Màu sắc và nội dung tương đối
 
25.9%
60 Phiếu
Cần phải chỉnh sửa
 
1.7%
4 Phiếu
Tổng cộng: 232 Phiếu
X

BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG PTDTBT THCS TRÀ MAI
Địa chỉ: Xã Trà Mai , huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - Điện thoại: 0982442574 - Email: thcstramai@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày